CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BỘ KHĂN TƠ TẰM CAO CẤP 2 LỚP TRẺ EM

Biết tới làng Phùng Xá bởi thơ, ngày tôi đến mà như trở lại. Dòng sông Đáy hiền hòa, đứng bên này chỉ thấy ngô mà chẳng còn thấy dâu, bến sông hẳn đã vắng người giặt lụa? Nghề tằm tang, có từ xa xưa, đem danh tiếng về cho làng Phùng Xá – xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Nghề lụa có thời đã khiến cả khúc sông Đáy này nhộn nhịp, giờ vẫn tiếng thoi đưa nhưng gấp gáp hơn, vì dệt máy và thành phẩm không chỉ có lụa tơ mà phần lớn là khăn mặt bông. Ngõ làng đã lát, chợ đã xây cầu, bờ sông bên làng đã kè đá… người Phùng Xá vẫn hồn hậu như xưa nhưng làng Phùng Xá đã khác đến từng nếp nhà.
Ngõ cận sông, nhà nghệ nhân Phan Thị Thuận thường đông khách nhất làng. Người phụ nữ có dòng dõi mấy đời tằm tang này đã thu hút bao người bởi những tấm lụa tơ tằm đẹp như nắng trời, mềm như cánh hoa với những sắc màu của thiên nhiên tụ lại. Bà chứng kiến khi nghề thịnh, vui lắm. Con trẻ trong làng cũng theo học nghề và làm không hết việc. Như bà, 8 tuổi đã thạo đường tơ, cửi. Thế nhưng, đời bà cũng lại chứng kiến nghề suy. Người làng dỡ khung cổ vứt đầy bên đường, bà xót xa bảo chở tới nhà bà, cái nào dùng sẽ lắp lên, còn hẵng cứ để đấy mong có ngày nghề thịnh trở lại. Người làng lắp máy dệt khăn mặt, đóng cho chủ hàng xuất theo công đi nước ngoài. Người làm công thì có việc, ông chủ thì có lãi. Nghề tằm tơ của làng có nguy cơ thất truyền. Bà nghĩ lắm, có duyên với con tằm, bà không thoát khỏi tơ vương này, nên có nghèo cũng quyết giữ nghề. Bà vẫn tơ sợi, từ cái khăn cho đến tấm áo, từ lụa cho đến thô đũi. Bà đi đúng lối xưa từ hoa cho đến màu. Chả mấy làng nghề giữ được nếp xưa, nên bà mong giữ cho bằng được.
Xu hướng thời trang giờ đây phong phú hơn xưa, hàng thủ công được chú ý hơn, hi vọng cũng nhen nhón lên trong bà. Quả đúng như thế, lụa Phùng Xá có tiếng, khách hàng gần xa đưa nhau tìm về, tìm tới bà, như thể tìm thấy cả một vùng tằm tang tưởng chừng đã xa khuất. Đôi người mua làm quà tặng, đôi người mua buôn về Hà Nội hay thành phố, có người lại muốn lụa này giữ hồn cốt mà mang dáng hình khác. Bà Thuận không ngần ngại xắn tay áo, tay dệt, đầu nghĩ suy xem sản phẩm mới sẽ hình thành và sống trong thị trường đầy khó khăn này như thế nào?
Nhưng với bà, tình yêu nghề, yêu sợi tơ, sợi chỉ đã giúp bà vượt qua mọi khó khăn, tìm hướng đi mới, hướng mà chưa ai dám thử. Nghệ nhân Phan Thị Thuận như người mở đường với muôn vàn khó khăn, để mở ra hướng mới cho tơ lụa Việt. Trải qua bao khó khăn vất vả, vừa lo nghiên cứu, áp dụng công nghệ vào sản xuất, vừa lo đầu ra cho sản phẩm, những khó khăn ấy càng khẳng định được bản lĩnh, trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam.

Mở hướng đi mới cho sợi tơ tằm Phùng Xá, bà Phan Thị Thuận nhận thấy sợi tơ tằm tự nhiên là một loại sợi kỳ diệu. Tơ tằm tự nhiên được tạo thành từ chất xơ protein, có khả năng tương thích sinh học tốt với cơ thể con người. Bên cạnh đó, bề mặt của nó mịn màng, hệ số ma sát và kích thích của chúng đối với cơ thể con người là thấp nhất trong số tất cả các loại sợi, phù hợp với mọi làn da, kể cả làn da em bé.
Khi con chào đời, người mẹ nào cũng luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Làn da em bé vô cùng nhạy cảm, dễ trầy xước, kích ứng, nổi mẩn… sẽ rất khó chịu nếu như các mẹ dùng khăn không đủ mềm mại và an toàn cho bé. Vậy tại sao lại không tạo ra sản phẩm khăn cho bé từ tơ tằm. Nghĩ là làm, ngày đêm bà Thuận mày mò bên những khung cửi, để tạo ra những tấm khăn tơ tằm cao cấp 2 lớp trẻ em.
Nếu với khăn cotton, quá trình sản xuất có sự tham gia của hóa chất tẩy, nhuộm sợi thì với khăn tơ tằm, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với chất liệu 100% thiên nhiên này. Cách xử lý tơ duy nhất là đun nóng để loại bỏ keo tơ, để tơ xốp hơn. Quá trình làm thủ công, hoàn toàn không tẩy trắng, không nhuộm màu. Màu trắng ngà đến vàng nhẹ hoàn toàn là màu của tơ tằm tự nhiên. Sinh ra tự nhiên, phân hủy tự nhiên, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm lụa tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận được công nhận đạt Top 100 sản phẩm dịch vụ “Mẹ tin dùng – Con lớn khôn” do người dùng bình chọn năm 2013 qua Tạp chí Gia đình và Trẻ em, báo Gia Đình – Xã Hội; Kỷ niệm chương chứng nhận Thương Hiệu Gia Đình Tin Dùng do báo Gia Đình – Xã Hội tặng năm 2016.
Qua nhiều năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Dâu Tằm Tơ Mỹ Đức đạt được thành công như hiện nay có đóng góp lớn lao của Nghệ nhân Phan Thị Thuận không chỉ cần mẫn làm việc, mày mò sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư mà bà còn chịu khó quan sát, chiêm nghiệm, tự mình trực tiếp thử nghiệm và tìm ra bí quyết với những phát hiện mới. Những sản phẩm độc đáo đã góp phần đưa thương hiệu tơ tằm Việt Nam vươn cao vươn xa hơn nữa trên trường Quốc tế.