CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM KHĂN BÔNG TƠ TẰM TỪ KÉN PHẾ

Việt Nam là đất nước có nhiều dòng sông với những cánh đồng bãi bồi rộng lớn, thích hợp cho nghề trồng dâu nuôi tằm. Sinh ra và lớn lên ở làng quê Phùng Xá là cái nôi của làng nghề trồng dâu nuôi tằm, canh cửi. Là đời thứ ba trong gia đình truyền thống theo nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã sớm đắm chìm trong tình yêu dâu tằm như thế.
Không chỉ chuyên tâm gìn giữ phương pháp dệt lụa truyền thống, trong quá trình trồng dâu nuôi tằm, qua quan sát và theo kinh nghiệm làm nghề lâu năm của mình, nghệ nhân Phan Thị Thuận nhận thấy những kén tằm không thể kéo thành những sợi tơ mượt, mịn và mảnh hoặc những kén bị những con ngài cắn đứt sẽ thành kén phế phần lớn đều bị bỏ đi. Đây là một sự lãng phí vô cùng lớn. Vì thực tế những kén này đều là chất liệu tơ tằm hoàn toàn bền đẹp, không thua kém các kén nguyên.
Với sự tâm huyết và sáng tạo của mình, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã nghĩ ra phương pháp biến những chiếc kén phế này thành những sợi tơ tằm bền đẹp, đảm bảo sự sáng bóng của tơ tằm. Cùng với sự tỉ mỉ của mình, nghệ nhân Phan Thị Thuận cần mẫn vê các kén tằm thành sợi. Và kết nối lại với nhau bằng tay. Việc này đòi hỏi sự chú tâm, khéo léo của người làm để cho ra những sợi tơ đều và những gút nối suôn đẹp. Sau đó những cuộn sợi thô này được mắc vào khung cửi gỗ hoàn toàn truyền thống. Để từ đó có thể cho ra đời những chiếc khăn thô tơ tằm từ kén phế óng ả mang đầy chất cảm.
Sản phẩm Khăn thô tơ tằm từ kén phế của nghệ nhân Phan Thị Thuận được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt. Được sự ưu mến và quan tâm của người tiêu dùng trong nước sản phẩm Khăn thô tơ tằm từ kén phế từng bước tiếp cận tới các thị trường mới…
Bên cạnh tâm huyết với nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận cùng công ty TNHH Dâu Tằm Tơ Mỹ Đức còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội văn hóa tại địa phương và làm tốt công tác từ thiện nhân đạo. Bà đã trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn lao động địa phương và một số tỉnh lân cận, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 thợ. Đặc biệt là những đứa trẻ ở Phùng Xá, bà Phan Thị Thuận vừa là nghệ nhân, lại vừa là người thầy hướng dẫn cho các em tiếp nối nghề truyền thống của vùng quê mình…
Những sản phẩm độc đáo từ lụa tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận đã góp phần đưa thương hiệu tơ tằm Việt Nam vươn cao vươn xa hơn nữa trên thị trường Quốc tế.