Câu chuyện sản phẩm khăn bông tơ tằm

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM KHĂN BÔNG TƠ TẰM

Việt Nam là đất nước có nhiều dòng sông với những cánh đồng bãi bồi rộng lớn, thích hợp cho nghề trồng dâu nuôi tằm. Sinh ra và lớn lên ở quê làng Phùng Xá huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong cái nôi làm nghề trồng dâu nuôi tằm, canh cửi và là đời thứ ba trong gia đình truyền thống theo nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã sớm đắm chìm trong tình yêu dâu tằm như thế

Không chỉ chuyên tâm gìn giữ dệt lụa theo phương pháp truyền thống, trong quá trình nuôi tằm, qua quan sát và theo kinh nghiệm làm nghề lâu năm, bà Phan Thị Thuận đã tìm ra phương án dệt lụa mới bằng cách biến con tằm thành “những người thợ dệt”. Bà Thuận tự nhủ, bản thân con tằm đã tự đan cho mình chiếc kén đẹp hoàn hảo thì tại sao lại không khiến chúng tự dệt nên những tấm khăn tơ tằm.

Nghĩ là làm, ngày đêm bà Thuận mày mò bên những nong tằm, “huấn luyện”, điều khiển tằm dệt lụa. Bước đầu thử nghiệm, bà Thuận không làm tổ cho tằm mà để chúng nhả tơ một cách tự nhiên. Vài chục con tằm do không có nơi bấu víu nên không thể cuộn tròn lại để cuốn kén mà cứ bò lung tung theo bản năng. Bà Thuận lại phải bắt vào, sắp xếp chúng thành hàng lối. 

Ngày đêm bà Thuận quên ăn, quên ngủ trong coi, quan sát, những “thợ dệt tặm” rút rụt, nhả tơ. Một năm với lứa tằm thử nghiệm, rồi những tấm vải, tấm khăn do tằm tự dệt đầu tiên cũng đã hoàn thành. Bà Thuận đưa vào nồi đun nấu, tấm khăn bung nở bông mịn, ấm áp đến lạ thường.

Sản phẩm khăn bông tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận được người tiêu dùng đón chào nồng nhiệt. Khăn bông tơ tằm đem lại cảm giác êm mềm, không gây xước xát khi sử dụng, không gây tổn thương cho da, tuyệt đối thân thiện với mọi làn da, kể da em bé, da bị dị ứng hay da nhờn mụn, khi nhúng khăn vào nước, độ thấm hút nhiều hơn cả khăn cotton. Hơn nữa, khi vắt ráo, khăn tơ tằm vẫn giữ được đặc điểm xốp và hơi thô, có thể làm sạch da mặt một cách rất nhẹ nhàng, êm dịu. Khăn tơ tằm khắc phục được nhược điểm của khăn cotton là khó khô, bị rụng sợi bông và vi khuẩn dễ phát triển trên khăn ẩm. Nếu với khăn cotton, quá trình sản xuất chắc chắn có sự tham gia của hóa chất tẩy, nhuộm sợi thì với khăn tơ tằm, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với chất liệu 100% thiên nhiên này. Cách xử lý tơ duy nhất là đun nóng để loại bỏ keo tơ, để tơ xốp hơn. Quá trình làm thủ công, hoàn toàn không tẩy trắng, không nhuộm màu. Màu trắng ngà đến vàng nhẹ hoàn toàn là màu của tơ tằm tự nhiên.  Sinh ra tự nhiên, phân hủy tự nhiên, thân thiện với môi trường

Với chiếc khăn này, khách hàng có thể dùng làm khăn mặt, khăn tay, khăn spa cao cấp, đặc biệt có thể làm khăn sữa em bé tuyệt đối an toàn. Các sản phẩm lụa tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận được công nhận đạt Top 100 sản phẩm dịch vụ “Mẹ tin dùng – Con lớn khôn” do người dùng bình chọn năm 2013 qua Tạp chí Gia đình và Trẻ em, báo Gia Đình – Xã Hội; Kỷ niệm chương chứng nhận Thương HIệu Gia Đình Tin Dùng do báo Gia Đình – Xã Hội tặng năm 2016.

Bên cạnh tâm huyết với nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận cùng công ty TNHH Dâu Tằm Tơ Mỹ Đức còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hóa tại địa phương và làm tốt công tác từ thiện nhân đạo. Bà đã trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn lao động địa phương và một số tỉnh lân cận, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 thợ. Đặc biệt là những đứa trẻ ở Phùng Xá, bà Phan Thị Thuận vừa là nghệ nhân, lại vừa là người thầy hướng dẫn cho các em tiếp nối nghề truyền thống của vùng quê mình…

Những sản phẩm độc đáo từ lụa tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận đã góp phần đưa thương hiệu tơ tằm Việt Nam vươn cao vươn xa hơn nữa trên thị trường Quốc tế.