Câu chuyện sản phẩm Khăn lụa tơ tằm dệt nổi – Hoa Sen

Việt Nam là đất nước có nhiều dòng sông với những cánh đồng bãi bồi rộng lớn, thích hợp cho nghề trồng dâu nuôi tằm. Sinh ra và lớn lên ở làng quê Phùng Xá là cái nôi của làng nghề trồng dâu nuôi tằm, canh cửi. Là đời thứ ba trong gia đình truyền thống theo nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã sớm đắm chìm trong tình yêu dâu tằm như thế.

Dù không nhớ chính xác nghề trồng dâu, nuôi tằm gắn bó với quê hương từ khi nào, nhưng đến nay gia đình bà Thuận đã 4 đời theo nghề. Ngay từ thuở nhỏ, bà Thuận đã có đam mê với việc chăn tằm, ươm tơ, lên 6 tuổi bà Thuận đã được bố mẹ dạy nghề. Nhưng đến năm 1984, ngành dâu tằm bị “thất sủng”, nhà máy ươm tơ Mỹ Đức bỏ thu mua kén, hợp tác xã chặt phá toàn bộ diện tích trồng dâu chuyển sang trồng lúa, hàng loạt thợ bỏ nghề. Những tiếng lách cách đưa thoi ngày càng thưa nhặt khi hàng công nghiệp tràn về. Có thời điểm khung cửi giăng đầy mạng nhện, thanh niên rời nhà đi tới các thành phố lớn tìm kế sinh nhai… cả làng chỉ toàn trẻ em và người già.

Song người phụ nữ làng nghề Phùng Xá vẫn nặng lòng với nghề ươm tơ dệt lụa, bà Thuận đã không chấp nhận bị cuốn theo cơn lốc hiện đại hóa ấy. Thương con tằm đến chết còn vương tơ, tiếc công người chăn tằm bao ngày phải ăn đứng, bà Thuận kiên quyết bám trụ với nghề.

Đến nay, nổi tiếng là một nghệ nhân tơ lụa, bà Phan Thị Thuận tạo ra nhiều sản phẩm đặc sắc từ tằm tơ, bà gửi gắm tình yêu quê hương đất nước thông qua những hình ảnh thân thương. Trong đó phải nhắc đến sản phẩm “Khăn lụa tơ tằm dệt nổi – Hoa Sen”. Với kỹ thuật dệt nổi trên lụa nghệ nhân Phan Thị Thuận đã sử dụng hình ảnh Hoa Sen, một biểu tượng quốc hoa của Việt Nam. Là loài hoa gần gũi nhưng không kém phần thanh cao, biểu tượng của sự thuần khiết, trong sáng. Hoa Sen được xem là quốc hoa Việt Nam, tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Hoa sen sở hữu vẻ đẹp thanh khiết, mỏng manh nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Vượt qua nhiều khó khăn sống giữa vùng lầy, những bông sen vẫn vượt lên để tỏa hương thơm ngát như gói gọn tất cả sự tinh túy của đất trời. Như ý chí và tình yêu của bà Thuận đối với nghề canh cửi, ươm tơ, dệt lụa Phùng Xá.

Sản phẩm Khăn lụa tơ tằm dệt nổi – Hoa Sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt. Được sự ưu mến và quan tâm của người tiêu dùng trong nước sản phẩm từng bước tiếp cận tới các thị trường mới…

Bên cạnh tâm huyết với nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận cùng công ty TNHH Dâu Tằm Tơ Mỹ Đức còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội văn hóa tại địa phương và làm tốt công tác từ thiện nhân đạo. Bà đã trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn lao động địa phương và một số tỉnh lân cận, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 thợ. Đặc biệt là những đứa trẻ ở Phùng Xá, bà Phan Thị Thuận vừa là nghệ nhân, lại vừa là người thầy hướng dẫn cho các em tiếp nối nghề truyền thống của vùng quê mình… Những sản phẩm độc đáo từ lụa tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận đã góp phần đưa thương hiệu tơ tằm Việt Nam vươn cao vươn xa hơn nữa trên thị trường Quốc tế.