Câu chuyện sản phẩm Tranh lụa tơ sen – Tác phẩm Báu Vật Quốc Hoa

Trong thế giới thảo mộc, không có loài nào phải chịu đựng sự gian khó của hoàn cảnh sống như hoa sen. Các loài hoa với bao hương sắc lộng lẫy, quyến rũ, tuy vậy chỉ duy nhất loài sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học – nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt

Do đó, bà Phan Thị Thuận nghệ nhân của công ty TNHH Tằm tơ Việt Nam đã cùng với các thợ thủ công của mình thêu nên tác phẩm Báu Vật Quốc Hoa. Với nguyên liệu 100% từ sợi tơ sen, bà Thuận đã khéo léo dệt, làm chỉ thêu và nhuộm màu từ cây cỏ để tạo ra bức tranh mang ý nghĩa nhân văn cao quý. Tơ trong cuống cây sen làm thành sợi đưa vào khung cửi, dệt thành nền tranh, sợi tơ sen được se thành chỉ thêu sau đó sẽ được nhuộm màu từ các loại cây tự nhiên.

Hoa sen là loài hoa thanh khiết được chọn làm Quốc hoa. Đạo Phật lấy hoa sen làm Phật đài biểu tượng tinh thần về 5 điều cơ bản: Tính vô nhiễm: Sen mọc lên từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh mà sen không bị vương bẩn. Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên, sinh sôi nẩy nở sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát. Tính thuỳ mị của mùi hương: Hương sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, không quá nồng nàn, ngào ngạt. Tính thuần khiết: Bông hoa sen từ khi nở tới lúc tàn không hề bị một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy. Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

Tràng hạt là một dây sâu chuỗi các ý tưởng thành một trật tự mỗi hạt nhỏ là một yếu tố mang những ý nghĩa riêng biệt, là thành phần liên kết để tạo nên một chuỗi hạt dài. Ngôi chùa lấp ló trong hoa sen cho thấy sự bảo vệ của hoa sen – loài hoa tượng trưng cho cái thiện, sự chân thật, con tim không bị vấy bẩn. Hoa sen chính là biểu trưng cho tấm lòng phổ độ chúng sinh của phật giáo, một lòng vì chúng sinh trong thiên hạ mà rũ bỏ thế tục, hồng trần, tu tâm dưỡng tính. Sự thuần dưỡng tâm tính trở thành một bậc vĩ nhân được so sánh với sự tinh khiết của hoa sen, mặc dù sống trong một nơi hoang tàn thối nát như bùn lầy nhưng không làm mất đi giá trị vốn có. Nhìn bức tranh ta sẽ liên tưởng đến ngay chùa Hương nổi tiếng của vùng quê Mỹ Đức.

Nghệ nhân Phan Thị Thuận đã nghĩ đến dân tộc mình – dân tộc Việt, một dân tộc luôn biết hướng thiện, hướng tới những giá trị tinh thần cao quý, làm nên cốt cách văn hóa chính mình đã thêu nên bức Quốc họa này. Những người làm tơ, người dệt lụa, người thiết kế bà Thuận đã cùng với các thợ của mình tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cho những người dân địa phương và cùng nhau nối tiếp bước và phát triển kinh tế đưa các sản phẩm ra thị trường nước ngoài quảng bá những nét tinh hoa của người dân Việt