Câu chuyện sản phẩm Tranh lụa tơ sen – Tác phẩm Hoa Sen Việt Nam

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM TRANH LỤA TƠ SEN

Tác phẩm Hoa Sen Việt Nam

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận sinh ra và lớn lên tại xã Phùng xá, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội, nơi có truyền thống lâu đời trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Từ nhỏ bà đã sống trong hương nồng của tơ lụa, hình ảnh người bà, người mẹ kẽo kẹt bên khung cửi đã hun đắp cho tình yêu nghề của bà từ đó. Khi lên 5 – 6 bà đã được bố mẹ truyền cho đam mê, được chỉ bảo tận tình trong từng khung đoạn thì tình yêu đó ngày càng lớn hơn. Khi lập gia đình, chồng bà cũng là dân nhà nòi về tơ lụa, bà như được tiếp thêm lửa đam mê, lòng nhiệt huyết với nghề.

Nổi tiếng là một nghệ nhân tơ lụa, tơ sen, bà Phan Thị Thuận đã thêu nên những bức tranh tơ lụa, thương bà gửi gắm tình yêu quê hương đất nước thông qua những hình ảnh thân thương. Trong đó phải nhắc đến Tác phẩm Hoa Sen Việt Nam

“Mỗi bước chân đi lại gặp sen

Thắp sáng đường xa những đóa đèn

Từ bùn bật dậy niềm kiêu hãnh

Hương quốc hoa mình thơm mãi thôi”

Hoa sen luôn được coi là biểu tượng thanh cao, thuần khiết gắn với ý nghĩa tâm linh của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Với tâm hồn của một nghệ nhân lâu năm, bà Phan Thị Thuận giám đốc công ty TNHH Tằm Tơ Mỹ Đức đã chính tay thêu bức tranh Hoa sen Việt Nam.

Hoa sen thường có hai loại: hoa sen trắng và hoa sen hồng, tuy nhiên hoa sen hồng thường phổ biến hơn và được trồng rộng rãi hơn. Hoa sen thường nở vào mùa hè. Vào những khoảnh khắc chớm hè đầu tiên, người ta thường nhìn thấy những nụ sen còn e ấp, chúm chím ẩn mình sau những chiếc lá. Khi đến mùa sen nở rộ, bông nào bông nấy rủ nhau lớn dần, bung tỏa những cánh sen, để lộ đài sen vàng rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Màu hồng của sen không rực rỡ, cũng không nhợt nhạt mà nó thanh tao, mộc mạc giống như người thiếu nữ Việt Nam chân chất, mộc mạc ở làng quê xưa.

Để thêu nên bức Hoa sen Việt Nam bà Thuận đã sử dụng tất cả 355 cuống sen thêu trong vòng 7 ngày. Ngày đầu tiên sử dụng cuống sen kéo ra tơ sen và từ tơ sen sẽ thành sợi và dệt. 4 ngày tiếp theo sau khi kéo ra thành sợi và dệt thì sẽ làm sợi tơ, chỉ thêu và nhuộm màu. Sau khi chuẩn bị đầy đủ kỹ càng bà Thuận đã dành ra 2 ngày để vẽ phác họa và thêu hoàn chỉnh bức tranh.

Tơ sen là một loài tơ nhân quả, để làm ra sợi tơ sen phải trải qua rất nhiều quy trình từ việc chọn cuống sen cho đến quá trình rút sen. Bà đã thu mua cuống sen từ các ao sen trong vùng và vùng lân cận để chọn ra nhưng cuống sen to nhất, đẹp nhất. Để lấy được tơ sen, bà Thuận đã cùng với những nhân công dùng dao khứa xung quanh cuống sen rồi dùng tay vặn và kéo tơ, ve cho sợi tơ sen tròn lại. Mỗi thân sen làm ra một mét sợi tơ, kỹ thuận dùng dao cắt đòi hỏi chính xác nếu quá sâu vào thân sen thì sợi tơ sẽ đứt và ngắn. Tơ rút xong được cho vào ống và đưa vào guồng. Tất cả công đoạn đều được làm thủ công bằng tay.

Bông hoa sen và lá sen đều nhờ vào sợi tơ sen để tạo nên hạt và nhụy, bên ngoài cùng là lớp lá sen màu xanh bảo vệ cho nụ hoa và nhụy. Từng cánh hoa dày, mềm mại xếp chồng lên nhau, khoác lấy nhau ngả ra để đài sen tỏa sáng. Đài sen tròn, vàng rực, trên mặt sần sùi những vết gai đen nhỏ nổi lên , mà ẩn sâu bên trong đó, từng cái chấm đen là từng viên hạt sen ngọt ngào, thơm ngon. Lá sen khi đến mùa sen nở cũng như được đánh thức sau giấc ngủ, chồi lên mặt nước, lá to dần, xanh thẫm tựa như những chiếc ô xanh khổng lồ. Cành hoa dày, xanh mát, cứng cáp, nâng đỡ bông sen. Từ sợi tơ sen tỏa hương thơm ngát cho đời.

Ngày nay hoa sen được người dân Việt Nam yêu quý, nâng niu bởi trong bùn lầy vẫn âm thầm mạnh mẽ vươn lên, ngay thẳng tỏa hương thơm. Bà Thuận đã gửi gắm qua tác phẩm Hoa Sen Việt Nam về sự kiên cường, bất khuất, dũng cảm dù thế nào cũng không lùi bước, sống ngay thẳng, thuần khiết như người dân Việt Nam.

A person smelling a flower

Description automatically generated with low confidence