Câu chuyện sản phẩm mền bông

Mền bông tơ tằm do con tằm tự dệt, thương hiệu Silk4world

Mền bông tơ tằm tự dệt là một trong những sản phẩm mới, độc đáo của Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức do Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận là người sáng lập. Đây cũng là sản phẩm được đăng ký thương hiệu độc quyền, có tên quốc tế là SILK4WORKD với ý nghĩa được sản xuất 100% từ tơ tằm. Thương hiệu này sẽ được sử dụng cho tất cả các sản phẩm của Công ty làm từ mền bông tơ tằm do con tằm tự dệt.

Sản phẩm mền bông tơ tằm do con tằm tự dệt là kết quả của cả một quá trình tìm tòi gần đây nhất của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận để cho ra một sản phẩm mới có nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội so với các sản phẩm truyền thống.

Xuất phát từ ý tưởng làm thế nào để tạo ra một tấm mền bông tơ tằm liền khối, nghệ nhân đã phải nghiên cứu rất nhiều phương cách khác nhau. Nếu theo cách làm truyền thống là kéo kén, ươm tơ, cào bông rồi khâu cố định vào hai lớp chăn thì cũng có thể tạo được một chiếc mền bông êm, xốp. Đây cũng là loại chăn bán phổ biến trên thị trường chăn bông tơ tằm hiện nay ở Việt Nam. Nhưng nhược điểm của chúng là bông tơ tằm sẽ dễ bị bón cục sau một thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian thử nghiệm, bà nhận thấy rằng cách thức này có không ít những bất ổn, đó là sự đan kết không bền chặt của những lớp chăn, hoặc độ dày mỏng trong quá trình kéo sợi, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mền bông. Do đó, so với việc tạo ra mền bông từ kỹ thuật truyền thống thì lối thức này cũng không hiệu quả, chưa kể để tạo nên một chiếc mền bông như vậy phải mất rất nhiều công thợ, thậm chí chỉ có những thợ lành nghề quen việc mới có thể làm nên các sản phẩm với yêu cầu kỹ thuật cao.

Từ trăn trở này, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận quyết phải tìm một lối làm đơn giản nhưng hiệu quả hơn. Ý tưởng bắt đầu nảy sinh khi nghệ nhân quan sát những con tằm đan kén, chúng tự dệt lên cho chúng một chiếc vỏ bền chặt mà không một kỹ thuật dệt tay nào có thể sánh bằng. Câu hỏi đã đến với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận là: Tại sao không mượn chính chúng để dệt nên những tấm chăn theo ý mình? Làm thế nào để một con tằm khôn cuộn những sợi tơ thành một cái kén mà lại tạo nên một mặt phẳng. Thế là bắt tay vào thử nghiệm, lúa tằm đầu tiên, nghệ nhân thử không làm tổ cho tằm, để chúng nhả tơ một cách tự do và theo dõi quá trình hoạt động. Vài chục con tằm do không có tổ, nên không thể cuộn tròn lại cuốn kén theo lối thông thường.

Tuy nhiên do chức năng buộc phải nhả tơ khi đến kỳ, nên chúng không còn cách nào khác là phải nhả tơ vào không gian. Tơ của con này do vậy đã cuốn vào con kia, đan thành một lớp nang dày những những chiến kén được cán phẳng. Đem tẩy theo kỹ thuật truyền thống, tấm bông tơ tơi xốp xuất hiện. Dường nhu hơn hẳn cả hai kỹ thuật tạo chăn mền từ việc cào bông hay kéo kén kể trên, kỹ thuật mới này đã tạo cho chiếc mền không đan, không dệt, nhưng lại có độ gắn kết bền chắc tự nhiên. Điều này cũng khiến cho việc ngâm, giặt cũng dễ dàng hơn. Mền chăn do con tằm tự dệt hầu như không xô lệch, co ngót hay bón cục. Không những thế, chúng lại tạo ra độ tơi sốp hơn hẳn các sản phẩm trước đây, đồng thời tiết kiệm được khá nhiều công đoạn phức tạp, như ươm, kéo sợi, cào bông, chần vải.

Từ kỹ thuật này, nghệ nhân đã vận dụng để sản xuất ra các sản phẩm với nhiều kích thước khác nhau, và được thiết ké nên ngay từ khi tằm tự dệt. Để có thể tạo ra sản phẩm mền bông với độ dày như ý cho các thiết kế khác nhau như đệm, chăn, túi, ví… phải dựa trên những kinh nghiệm lâu năm, Khi tằm hết chu kỳ nhả tơ, cũng có nghĩa hoàn thành sản phẩm, Người ta không thể đặt thêm lứa tằm mới lên nang cũ, bởi chúng không thể tạo ra được lớp kết dính bền chặt giữa các lớp.

Có thể nói, đây là một sáng kiến kỹ thuật quan trọng mà tương lai chúng sẽ đem lại những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển nghề dệt thủ công truyền thống cũng như tiềm năng lớn cho ngành tằm tơ Việt Nam cạnh tranh với thị trường quốc tế. Nếu được phát triển đúng cách, nó có thể đem lại những lợi ích không nhỏ, kể cả ngành thời trang tơ tằm Việt Nam từ mền bông tơ tằm do còn tằm tự dệt, người ta có thể cắt ra những sản phẩm làm ruột áo mà không cần đến công đoạn trần vải giữ bông vẫn tạo nên sản phẩm chắc bền. Kỹ thuật mền bông tơ tằm do con tằm tự dệt này đã được đăng ký thương hiệu độc quyền SILK4WORLD ở Cục sáng chế Việt Nam.

Đồng thời kỹ thuật này, Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đã tiết kiệm được khá nhiều nhân lực trong sản xuất. Chưa kể đến khi hết chu kỳ nhả tơ, tạo nang mền bông, người ta không phải mất công cắt kén để lấy nhộng. Sản phẩm nhộng tươi thu được cũng tạo nên một nguồn thu khác cho công ty. Do vậy, các sản phẩm mền bông tơ tằm do con tằm tự dệt sẽ có giá thành rẻ hon các loại mền bông hiện nay nhập từ Trung Quốc về. Điều này, giúp ích không nhỏ cho việc cạnh tranh của các sản phẩm Việt trên thị trường quốc tế.

Các sản phẩm được làm từ mền bông tơ tằm tự dệt:

Gối tròn: 30cm, 35cm, 40cm, 45cm

Gối vuông, chữ nhật: 35cm x 35cm, 35cm x 45cm, 40cm x 60cm

Chăn đông kích thước: 2m x 2,2m (1kg, 1,5kg); 2,2m x 2,6m (1,5kg)

Chăn hè kích thước: 2m x 2,2m (400g, 650g)

Chăn trẻ con kích thước: 70cm x 100cm, 80cm x 120cm

Các sản phẩm khác: Ví thời trang, túi, áo trẻ em, khăn quàng bông

Nhận làm các sản phẩm theo yêu cầu kích cỡ của khách hàng.

Đặc tính sản phẩm: Bông liền khối, có độ đan kết tự nhiên, êm, xốp, thoáng, nhẹ, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ liên hệ: Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức, Đội 13 Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận: Tel: 0422470038; Mobile: 0962004939

Email: silk4world@gmail.com

Website: www.silk4world.com.vn